Viết cho “Mary Poppins”

Sài-gòn, 03-01-18.

Bộ phim mình chờ đón nhất mùa xuân nay vì đơn giản nó là bộ phim của Walt Disney Pictures (WDN). Những gì mình viết ở dưới không phải là vì không thích hay ghét bộ phim, tất cả bởi vì mình quá yêu WDN, mình đặt nhiều kỳ vọng vào WDN và luôn hy vọng sẽ tốt hơn…

Về âm nhạc:

Đây là thứ mình chờ đợi nhất trong dịp cuối năm 2018 nhưng đến giờ mới có dịp thưởng thức. Với một người mê Disney từ nhỏ, coi một bộ phim nhiều lần chỉ vì mê nhạc, thì quả thật năm vừa rồi là một năm không mấy tươi đẹp cho Disney. Đương nhiên, nhạc của hãng luôn hùng tráng và cuốn hút, nhưng những gì mình chờ đợi nhiều hơn vậy và mình cảm thấy về phần âm nhạc của Mary Poppons:

  • Tính liên kết trong âm nhạc: Mình đã nhún nhảy, nhẩm theo giai điệu, khóc theo nhiều đoạn trong bộ phim, nhưng đến giờ này, khi ngồi tại đây, mình chẳng nhớ được một câu nhạc chủ đề nào cả. Mỗi ca khúc như một xúc cảm riêng lẻ thể hiện chỉ cảm xúc lúc đó, hoặc thỉnh thoảng vài ca khúc sẽ được lặp lại. Thứ mà mình mong chờ nhứt mỗi lần đi xem phim của WDN:

Cái cách mà họ dùng một chất liệu âm nhạc rồi liên kết toàn bộ bộ phim bằng cách phát triển cái chất liệu ấy. Như cái cách mà họ biến âm nhạc của Beauty and the beast thành một cuộc du hý từ Baroque sang cổ điển, chạm nhẹ lãng mạn và kết thúc bằng một bản nhạc pop sôi động, vui tươi. Nhưng tất cả chỉ với một chất liệu, một nét nhạc, một motif…

Duy Khang
  • Phối khí và Khí nhạc: Đặc sản của WDN luôn là phối khí và dàn nhạc rất chất lượng rồi, không phải phàn nàn gì về điều này. Thứ mà mình hơi buồn là vì lần này phối khí sạch sẽ đến mức mà nó như một bài tập môn phối khí ở trường học vậy. Phối khí của bộ phim không để lại cho mình “vài” suy nghĩ hay “nhứt đầu” đến nổi phải tìm hiểu xem tại sao lạ quá vậy hay nửa đêm bật laptop gửi mail cho thầy giáo hỏi xem làm cách nào để được “hiệu ứng” như vậy. Không như Coco, phối khí là một cuộc hành trình Mexico từ chút âm nhạc guitar dân gian đến chất bác học trong cách phối dàn nhạc giao hưởng làm cho mình mắt chữ O mồm chữ A kinh ngạc. Buồn nhứt là cả bộ phim chẳng có đoạn khí nhạc hay bài khí nhạc nào làm cho mình phải rớt nước mắt hay nở nụ cười hạnh phúc. Tất cả là ca khúc, tất cả đều dùng lời để diễn tả.

Ngoài 2 điều trên, mình thấy còn lại đều hay. Những ca khúc vui nhộn bắt tai thường lệ, những vũ điệu mê hồn cuốn hút… Mình thích nhứt là ca khúc trong nhà hát và ca khúc tưởng nhớ về mẹ, rất nhân văn(sẽ nói ở dưới).

Về ý nghĩa:

Không đơn thuần là một bộ phim gia đình, nó còn “vài” tầng nghĩa mà cá nhân mình cảm nghiệm được:

  • “Bìa sách không phải là cuốn sách, hãy lật nó ra và đọc bên dưới bìa sách. Có thể bạn sẽ thấy một ông vua là tên lừa đảo”: một kiểu châm biếm thật hay và tế nhị. Đôi khi nhìn bề ngoài ta chẳng đoán được những gì xảy ra ở bên trong. Cái bìa sách có đẹp đến đâu thì cũng chỉ để bao bọc cái cốt lõi là nội dung quyển sách mà thôi. Con người cũng vậy cái đẹp của thân xác mà không đi với cái đẹp của tâm hồn thì đang tiếc chỉ nên để trên kệ cứ chẳng hề nên được đúng tới mà đọc, mà nghiên cứu.
  • “Người ta yêu chẳng bao giờ chết cả, họ chỉ đến một nơi khác và đến ngày nào đó, khi ta cũng đến cái nơi mà ai rồi cũng đến và ta gặp lại họ”: lúc cô Poppins an ủi 3 đứa trẻ rằng mẹ chúng vẫn sẽ dõi theo chúng. Và rồi 3 đứa trẻ lại dùng lời ấy để an ủi ông bố. Và rồi ông nhận ra một điều còn sâu sắc hơn 3 đứa trẻ: Nụ cười của vợ ông vẫn hằng trên đôi môi của cậu con út, dáng đi của bà vẫn hiển hiện trên đôi chân của cậu 3 và ánh mắt triều mến của bà vẫn long lanh trên đôi mắt của chị 2. Mình nghĩ ông cũng cảm nhận được một điều mà tác giả không đưa vào đó là: “Tình yêu của em vẫn hiển hiện trong trái tim của tôi.” Ấy vậy nên trong Coco có một câu nói mà mình rất thích: “Chẳng ai chết nếu vẫn còn có ai đó nhắc nhớ và yêu thương họ”.
  • Hình ảnh đầy biểu tượng: “Vị thuyền trưởng luôn chậm hơn tháp đồng hồ Big bang 5 phút”: Hình ảnh xuất hiện ngay đầu phim đã làm mình luôn đặt câu hỏi và được trả lời vào cuối phim (một thứ liên kết đầy nghệ thuật cũng như chất kết dính đầy logic của các bộ phim WDN) đó là người cựu thuyền trưởng luôn phải bắn đại bác bảo cho mọi người đúng 6 giờ sáng vì ông tin rằng tháp đồng hồ Big Bang chạy nhanh hơn 5 phút và cuối phim, khi nhiều chuyện xảy ra(đi coi phim đi rồi biết nha) thì ông tháp đồng hồ và ông cùng “kêu một tiếng”. Ông hạnh phúc và chìm đắm trong điều đó. Có lẽ trong cuộc sống, đôi khi bạn cũng khó bắt sóng được với mọi người, khí để nói chuyện, khó để giao tiếp và làm mọi người hiểu rõ mình hơn. Đừng tự ti về điều đó, đừng co mình lại trong vỏ ốc của mình, hãy như vị thuyền trường, kéo mọi người đến với mình. Ví như chuyện mình hay lao vào mấy hoạt động về âm nhạc cổ điển cũng vậy! Có thể mọi người chưa hiểu nó nên nó chỉ là một bán đảo “chạy chậm” hơn đồng hồ sinh học của mọi người. Vậy thì mình sẽ giúp mọi người biết nó, rồi hiểu nó vì vô tri bất mộ mà! Hiểu rồi sẽ dễ yêu hơn.
  • “Lật ngược mọi thứ”: có một nhân vật trong phim không thích thứ tư vì nhiều lý do, sau đó được Mary Poppins cho bà “chồng cây chuối” đứng ngược hướng để nhìn vào vấn đề. Cây piano để ngược hướng khi bà đứng giờ đã thành thuận rồi! Trong cuộc sống, đừng ôm chầm chầm vào thứ gì cả, hãy thử nhìn vấn đề theo một hướng khác, biết đâu, ta tìm ra được cách giải quyết hay đơn giản hơn là suy nghĩ khác đi để ta nhẹ nhàng và thư thái hơn!

Nhưng quan trọng nhứt đó là:

Càng lớn, con người ta càng ít tin vào phép mầu, càng ít tin vào những điều kỳ diệu. Rồi những “con người lớn” tự cho phép mình sang trọng hơn chỉ tin vào những điều khoa học chứng minh và rồi họ mất đi cái sáng tạo, cái tự do, cái hồn nhiên, cái thư thái vốn họ đã từng có. Hãy thử một lần hít sâu và thở nhẹ và suy nghĩ xem: “Cái khoảnh khắc hạnh phúc nhứt cuộc đời có phải là khoảnh khắc hồn nhiên thuở nhỏ không hay là những lần vất vả lao vào kiếm sống?”

Trước khi kết muốn nói là diễn viên quá xuất sắc nhé!

Chê nhiều, khen nhiều, nhưng đây là bộ phim đáng xem và nên xem… Yêu WDN và vẫn sẽ đợi phim mới của hãng…

[7/10]


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.