Kiến…

Sài-gòn, 19-03-18.

Dạo này đi khắp hang cùng ngõ hẹp đều thấy mấy bạn sinh viên Trường Đại học Kiến trúc (giờ gọi Kiến thôi cho đúng style dân Kiến trúc ha). Nếu không phải là “lồ lộ” mặc nguyên cái áo trường, thì cũng là cái logo Lễ-hội truyền thống… Ụa? Kiến có gì đặc biệt? Kiến là cái gì vậy?

Tại sao biết đến Kiến…

1580300_1.jpg
Fermata

Đó là nhờ vào “anh-học-trò” thường gọi là NC, học Thiết kế đô thị. Sở dĩ gọi là “anh-học-trò” là vì tuy là học trò, nhưng lớn hơn mình 2 tuổi. Đặc điểm nhận diện là đẹp trai, mỗi ngày đi học là một đôi GIÀY HIỆU chẳng hôm nào giống hôm nào. Đàn thì ít mà hỏi thì nhiều. Bạn có thể hỏi mọi thứ trên đời dưới đất liên quan đến cái đề tài hôm học. Ví dụ cái hôm học về dấu “fermata” tiếng Việt gọi là dấu-mắt-ngỗng hay dấu-miễn-nhịp. Thế là bạn có liên tục những câu hỏi như: “Tại sao nó lại có hình dạng như vậy? Tại sao gọi là dấu-mắt-ngỗng trong khi nó không giống mắt con ngỗng? Tại sao người ta cần ngân lâu và dài như vậy? Nếu vậy lỡ bạn thích quá bạn ngân hoài luôn thì sao?”…vâng vâng và mây mây…hằng hà sa số những câu hỏi? Thế đấy, cái ấn tượng đầu tiên về Kiến là vậy đấy… Con người thật đẹp trai, học có vẻ giỏi(cái này nghe bạn của bạn NC nói nha), nhưng lầy… Lầy thôi rồi. Lầy lắm luôn.

Ngoài cái bạn đó, mình còn biết ai…

Đó là về một cô gái học Quy hoạch đô thị, gọi là . Một cô gái Kiến với đầy tràn nhiệt huyết cho sự nghiệp giáo dục….. âm nhạc cho trẻ con. Ồ! Lạ lùng quá nhỉ!! Sau hơn 6 năm trời học Kiến thì chuẩn bị chuyển qua dạy học sư phạm âm nhạc để đi dạy nhạc.

Đó là ca sĩ NH. Một cô Kiến làm ca sĩ. Đi hát và kiếm tiền bằng nghề đi hát.

Đó là bạn , học Thiết kế đồ họa. Ấn tượng với bạn bởi khả năng thần thánh: Ăn với tốc độ “ánh sáng”. Như là nếu như bạn bắt đầu ăn vào lúc ánh sáng vừa mới “nhú” lên (ló dạng) thì việc ăn của bạn  sẽ kết thúc khi anh-mặt-trời “giao ca” cho chị-mặt-trăng. Ví dụ như: Uống một ly nước ép dưa hấu không đường, không đá với thể tích khoảng 250ml trong khoảng thời gian….. hơn 20 phút. Rồi ăn 1/4 cái bánh sandwich trải qua 7 bước trong vòng 15 phút. Hay tuy đã 21,9 tuổi nhưng bạn vẫn không lái được xe máy. Và thế là bạn thích ngồi “phía sau”. Bạn thích ngắm trời trăng mây nước…

Đó là bạn P, học Kiến trúc. Một chàng trai menly, ngoại hình ưa nhìn và rất điềm đạm, biết đàn biết hát. Có một hôm mình hẹn bạn đi uống nước xong cái mới chợt nhớ là hôm ấy Germer Team họp leader, đành là mình dẫn theo bạn vào. Thế là có một cô gái tim loạn nhịp vì bạn ấy, và nhờ mình hỏi bạn có “lái máy bay không?”. À thì mọi chuyện sẽ dừng lại nhẹ nhàng nếu như bạn chỉ cần nhìn mình mà trả lời: “Anh không biết em thích con trai hả?”. Không… Không hề là như vậy. Bạn đã nhìn mình với vẻ mặt hiển nhiên như thể đó là một chân lí mà mình phải biết và cho thêm tí gia vị: “Anh ơi! Trai Kiến trúc mà nếu anh gặp thì anh nên mặc định là cong hết đi, khi nào có bạn gái thì nó mới thẳng.” Chợt nhớ về bạn president của Germer cũng có một câu nhận xét y như vậy về trai của Nhân văn.. I am fine thank you and you i’m fine thank you sit down…

Đó là bạn K học Nội thất. Bạn đang là thành viên của Germer. Tuy bạn là học Kiến nhưng khi vào Germer, bạn không hề làm Design, bạn làm Event. Ôi! Bạn còn phát biểu: “Không ai làm việc mà mình học đâu anh ơi!” Ôi! Lạ lùng thay. Học mà không hề muốn làm… Ôi! Kiến ơi!

Vâng vâng và mây mây.

Ụa mà Kiến có gì hay mà để ý vậy?

Kiến có nhiều thứ hay lắm nhé!!

Lễ hội Truyền thống…

24231884_1992072750819173_691499955430283275_n

Một cái lễ hội mà mình thiệt là ngưỡng mộ luôn nè. Quy tụ được “gần hết” sinh viên của trường. Một ngày hội cho sinh viên mà đến giảng viên cũng nhiệt tình không kém. Thế là các bạn học sinh mới vào trường được quen biết các “đàn anh, đàn chị”. Có một ngày để mà khi đi xa trường những người con biết trở về. Có một ngày cho “bọn-sinh-viên” lầy lội, như bạn NC. Chơi xong là ngủ lê la, khắp đường Nguyễn Đình Chiểu. Uống nào là hết bia tới rượu, hết rược lại bia. Ôi vui quá xá là vui! Đàn ông con gái ai nấy cũng đều vui….

Cổng trường Kiến…

Đó là một nơi vi diệu mà theo như bạn , thì thích hợp nhất để ngắm nam thanh, nữ tú. Và mình đã nghe lời Cá. Vào khoảng 1 giờ chiều, sau khi tan tầm nhạc viện, mình chạy thật chậm ngang cổng trường Kiến và cố gắng đi thật chậm, thật chậm…. Ôi! Một thế giới không thể tuyệt vời hơn với cái đẹp. Những sự đẹp trên đời dường như dồn vào hết trường Kiến. Nếu loại đi những bạn lê thê lết thếch, ăn mặc không gọn gàng thì đó là cánh cửa của những thiên thần… Thiệt thích là thích luôn.

Nói tắt:

Kiến là chuyên gia nói tắt luôn nè. Ngay cái tên gọi đã vậy rồi. Thay vì gọi là Kiến trúc thì có vẻ các bạn thích gọi Kiến hơn. Thay vì gọi Khoảnh khắc thì các bạn chỉ còn Khắc(chủ đề Lễ hội truyền thống năm vừa rồi). Rồi ngay cái bạn Cá cũng vậy nữa, biệt danh của bạn là Chóng vì bạn thích CHONG CHÓNG. Ôi! Nó thật sự tiết kiệm thời gian của người nói nhưng thật tốn thời gian của người nghe.

Màu đen:

Mình đã từng nghe bạn mình bảo là nó ghét màu đen lắm luôn… Nhưng đó là chuyện trước khi bước vào Kiến. Không hiểu Kiến huống luyện kiểu gì mà sau khi học Kiến xong nó có nguyên một “co-lức-sờn” đồ đen. Đen từ “thượng nguồn” đen tới “hạ cám”. Mỗi mùa Truyền thống là Kiến như được “nhuộm đen” cả con đường Nguyễn Đình Chiểu…

Kiến và Nhạc viện…

Nói cả Nhạc viện thì hơi lớn lao, nhưng ít nhất sinh viên ngành mình, Sáng tác âm nhạc, và sinh viên Kiến có nhiều nét tương đồng trong chuyện học tập.

Đồ án và Chuyên môn:

  1. Đồ án và Chuyên môn đều là 2 thứ quan trọng nhất của cả 2 bên.
  2. Đều là sự sáng tạo dựa trên một nền tảng lí thuyết và những công sức tìm tòi nghiên cứu.
  3. Đều là cái thứ “bài tập” sửa hoài, sửa mãi mà không bao giờ xong. Chỉ có mai thi thì hôm nay thầy giáo đồng ý. Mà thậm chí là không đồng ý thì trước GIỜ thi xong nhé.
  4. Đều là có khả năng: Đánh tan mọi cuộc vui, xua tan mọi lễ hội hay ngày nghỉ, biến mọi học bổng thành con số không,…

 Độ lầy:

  1. Độ lầy của cả 2 trường đều có thể thể hiện rõ ở cái “tốc độ thần thánh làm chuyên môn hay đồ án. Đọc lại bài này của mình nhé! Mình đã học Chuyên môn HKI như thế nào?
  2. Bình thường thì ăn mặc lùi xùi, chẳng quan tâm lắm tới bề ngoài. Vậy mà có dịp sẽ thấy. Ôi! Toàn trai xinh gái đẹp không nhé! Không phải dạng vừa đâu :p

Bị hỏi “khôn”:

  1. Có ai học sau khi giới thiệu học Kiến trúc xong cái được cò mồi là: “sau này học xong nhớ thiết kế cho tao/cô/cậu/mợ/chú/bác/dì/anh/chị/bà cái nhà nhé con!”. Mặc dù, bạn đang học Thiết kế nội thất hay Thiết kế đồ họa không?
  2. Mình chỉ cần giới thiệu mình học Nhạc viện xong là sẽ: “chắc hát hay lắm hả? Hát cho tao/cô/cậu/mợ/chú/bác/dì/anh/chị/bà nghe một bài đi!”. Mình học SÁNG TÁC ÂM NHẠC mà (:

Có gì muốn nói với Kiến…

Cảm ơn Sài-gòn đã cho Kiến có mặt trên trái đất này. Vì có Kiến là mình có thêm thiệt nhiều bạn. Đặc biệt là những người bạn thiệt xinh đẹp. Kiến hãy mãi xinh đẹp nhé. Mình có những người bạn mà hễ buồn cái alo là nguyên đàn Kiến tập họp đi chơi, quẩy tưng bừng. Có cái trường để mà lâu lâu Nguyễn Đình Chiểu lại được “nhuộm đen” đường phố. Cảm ơn Kiến trúc đã hung đút tinh thần của những con người đầy nhiệt huyết với tuổi trẻ. Cảm ơn Kiến nhiều! Mãi xinh đẹp! Mãi trường tồn! Mãi phồn vinh nhé Kiến! Yêu Kiến.

Ụa mà khoan sao tự nhiên hôm nay viết về Kiến ah…

Chuyện là tình cờ ra đường và thấy một bạn đeo cái Logo của Lễ hội Truyền thống và chợt nhớ tới Kiến.

Mà khoan, sao giữa trăm ngàn con người trên con đường đó sao thấy mỗi bạn Kiến đó vậy?

Có lẽ chăng là do hội chứng Ô vuông bị thiếu.

Ụa là sao?

Tức là đã có một bạn nữ “tàn nhẫn” nào của Kiến đã vô tình hay cố ý lấy mất một mảnh của con tim mình. Thế là lúc nào trong đầu cũng có Kiến. Lúc nào cũng tìm kiếm Kiến trên mọi nẻo đường…

Bạn nào đó ơi! Sao tự dưng giữa ngàn con người bạn Kiến chọn đúng mình à! (.?)

Processed with VSCO with  preset
Tấm hình được một bạn Kiến chụp cho!!

2 bình luận về “Kiến…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.