Mình đã học Chuyên môn HKI như thế nào?

Sài gòn, 4/1/2018

Chuyên môn của Nhạc viện là một từ thật sự rất “vi diệu”. Nó giống như “Đồ án” của Kiến trúc vậy. Và nó cũng có những những khả năng phi thường như:

  • Phá bỏ mọi cuộc vui.
  • Đánh tan mọi học bổng.
  • Làm bầm dập bất cứ đứa học sinh sinh viên nào lơ tơ mơ.

Vậy “quy trình” để có bài chuyên môn là gì? Hôm nay mình chia sẻ với các bạn nhé!

“Quy trình” làm bài chuyên môn của một đứa học sinh sinh viên BÌNH THƯỜNG.

Năm nay mình đang học năm Trung cấp Sáng tác năm 3 và theo đúng “quy trình” thì mình cần viết một Bài Tam tấu hình thức 3 đoạn phức: Đại khái là như thế này nhé Poulenc-TRIO for Piano, Oboe and Basson. và học kì I thì cần xong khoảng nửa bài để nộp.

Một học sinh được học chuyên môn một tuần 2 tiết và học khoảng 5 tháng: 2x4x5=40 tiết/học kì

Đơn nhiên là vào tiết 35 là bài chuyên môn đã phải xong tương đối để 5 tiết còn lại là trình bày ra giấy, chỉnh sửa và để khấu hao những hôm trái gió trở trời ông thiên bà địa không cho đi học.

Và đơn nhiên đây là “quy trình” làm bài và sửa bài chuyên môn của một đứa học sinh sinh viên chăm chỉ, con ngoan trò giỏi…

Còn mình… KHÔNG… KHÔNG HỀ. Mình không hề thuộc loại đó…

“Quy trình” làm bài chuyên môn CỦA MÌNH.

Như bao nhiêu bạn học trò chăm ngoan khác, mình bắt đầu học tiết chuyên môn đầu tiên vào vào Tiết 1. Cuộc đối thoại thật sự thú vị và lí thú của mình và thầy giáo:

  • Me(Mở cửa phòng rón rén bước vào): Em chào thầy!
  • Teacher:  Chào Khang! Năm nay em viết 3 đoạn phức cho 3 cây nhé. Chọn đơn giản thôi nhé! Cẩn thận không ai chơi cho thì khổ nhé!
  • Me: Dạ!

Vâng và sau khi tốn hơn 15 phút chạy xe và 20 phút kẹt xe từ Bình Thạnh lên tới 112 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 thì mình đã nói chuyện với thầy NHỮNG 2 CÂU. 2 câu đấy các cậu ạ!

Tiết thứ 2 đến tiết 39… NGHỈ. NGHỈ. NGHỈ. Vâng! Đó là một chuỗi ngày dài mình không hề gặp thầy chuyên môn. Đôi khi gặp thầy ở trường, mình nhìn thầy nở nụ cười thân thiện, thầy nở nụ cười trìu mến với mình, bước lại gần mình…. Và mình đã lấy đà, quay gót, tiến đi như không hề biết rằng thầy đang muốn tới gần mình… Đó lạ một sự dũng cảm lạ thường của một thằng học sinh đã lười mà còn lì.

Tiết cuối cùng trước khi thi 🙂 Mình đã dũng cảm gặp thầy với một tờ giấy trắng tinh tươi… Nó trắng bởi nó chỉ có vài nốt lưa thưa… Mình nhìn thầy cười trìu mến, thầy nhìn mình cười thân thiện… BỎ… BỎ HẾT… BỎ SẠCH SÀNH SANH… KHÔNG GIỮ LẠI BẤT CỨ CÁI GÌ… I’m fine thank you….

Và rồi tết tây đến.. Bạn ấy ghé qua đời mình thật bất ngờ, ngay vào cái thời điểm mình stress nhứt… Và rồi cái định mệnh ấy cũng đã đến… Bỏ, bỏ hết, bỏ sạch sành sanh để….. đi chơi thôi nào. Đi tới một nơi không có khói bụi thành phố, và quan trọng hơn là không có BÀI CHUYÊN MÔN.

Lên lại Sài gòn, mình cứ đinh ninh rằng năm nay sẽ thi ngày 5/1 như năm ngoái. Thế là thoải mái mà ăn chơi thôi, để nguyên ngày 4/1 viết bài nộp là vừa…. Ahihi và rồi tối ngày 3/1 mình đi xem phim các cậu ạ! Kiểu như xem hôm cuối để rồi mai ở nhà “cày chuyên môn”. Phim hay lắm cơ. Jumanji dành cho ai muốn coi nhé 🙂

Về tới nhà, rửa mặt, lên giường, kéo cái chăn đắp thật ấm… ngủ…

Nhưng dường như có một ma lực nào đó đã khiến mình bật dậy, check lịch thi… *2am 4/1* … Lịch thi là vào 8am 4/1. sjdgovnh aioqy#$T*&*0u E…..

Và thế là bạn Khang tươi cười đăng cái status than vãn trên fb để câu like… Sau đó tâm sự với trai đẹp nhạc viện, gái xinh kiến trúc, không gái không trai xinh Sư phạm, hiểu sao hiểu nha :)) …blabla…. đúng 2h30 bắt đầu làm bài chuyên môn… Viết viết viết, sửa sửa sửa… tới 4 giờ buồn ngủ quá thì làm sao… NGỦ… Tớ ngủ thật đấy các cậu ạ! 5h30 thức tiếp tục chiến đấu… Soi gương, Cắt ghép, Phân Chia, hòa âm, đối âm, hình thức, phức điệu…blabla… Bao nhiêu thứ trên đời nhập tớ hay sao ấy mà tớ viết như chưa từng viết, đờn như chưa từng đờn… 7h30…………XONG XONG XONG

Thi thôi….

Điều vi diệu là bài viết trong vòng 5h được 7đ các bạn ạ… 7đ đó nhé!! Ôi mệ ơi! Thật không thể tin được… Thật không thể tin được…

Chia sẻ chút vậy thôi chứ lười như vậy vừa hại cho não vừa hại cho tim và cảm thấy chẳng nên tí nào 🙂  Học kì II sẽ siêng năng hơn. Không lầy lội và phải lấy điểm cao hơn nhé!! :)) Thân!


1 bình luận về “Mình đã học Chuyên môn HKI như thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.